Cách tăng doanh thu bán phòng khách sạn hiệu quả, tiết kiệm chi phí

Post 19:27 - 09/08/2021

Ngày nay, việc bán phòng trên các kênh bán phòng online (OTA) như Expedia, Agoda, Booking.com,… đã trở thành một xu thế tất yếu và là nguồn mang lại doanh thu đáng kể đối với khách sạn. Tuy nhiên đây không phải là kênh bán phòng online duy nhất giúp mang lại doanh thu nếu chủ khách sạn biết tận dụng tối đa kênh bán phòng trực tuyến trên website của mình.

Với kênh bán phòng online OTA, thường khách sạn sẽ phải trả khoảng 10-20% hoa hồng trực tiếp cho mỗi booking. Đây là một mức chi phí không hề rẻ trong bối cảnh nền kinh tế chịu ảnh hưởng và tác động bởi dịch bệnh, kinh tế thị trường.

tang-doanh-thu-ban-phong-khach-san

Do đó, cách để khách sạn có thể tăng doanh thu bán phòng hiệu quả, đồng thời tiết kiệm chi phí và gia tăng thương hiệu chính là thúc đẩy việc bán phòng và đặt trực tiếp từ trang web của khách sạn, điều này giúp làm giảm giá vốn và chi phí bán hàng. Là một chủ khách sạn bạn có thể tham khảo những gợi ý sau đây để gia tăng tối đa công suất bán phòng cho khách sạn.

Cách tăng doanh thu bán phòng khách sạn hiệu quả, tiết kiệm chi phí.

1. Lưu ý đến phần đánh giá, nhận xét của khách về khách sạn

Du khách thường đọc đánh giá trực tuyến trước khi lựa chọn nơi lưu trú. Thường xuyên theo dõi các phần nhận xét trên các kênh bán phòng online OTA cũng như các trang web đánh giá chất lượng khách sạn như Yelp và TripAdvisor. Bạn nên cố gắng phản hồi càng nhiều nhận xét càng tốt và càng sớm càng tốt, bất kể đó là những nhận xét tích cực hay tiêu cực. Hãy cố gắng để có được những nhận xét tốt về khách sạn, điều này là vô cùng quan trọng bởi nó sẽ giúp khách hàng có quyết định và lựa chọn khách sạn của bạn là nơi lưu trú hay không.

2. Sử dụng các kênh OTA cho đặt phòng trực tiếp

Bạn nên xem xét cập nhật thông tin bán phòng trên các kênh OTA nhiều hơn những kênh bán phòng truyền thống trong chiến lược tiếp thị của bạn. Một số lượng lớn du khách sử dụng các kênh bán phong online OTA như một công cụ để làm nghiên cứu và lập kế hoạch chuyến đi của họ. Theo ghi nhận của Google, 55% trong số các khách hàng sẽ truy cập trang web của bạn sau khi nhìn thấy thông tin khách sạn của bạn trên một kênh OTA. Vì vậy, bạn cần phải chắc chắn rằng các thông tin trên trang web của bạn và trên các OTA là nhất quán.

Ngoài ra bạn cũng cần đảm bảo rằng một khi khách hàng đến với trang web của khách sạn, họ sẽ ở lại và đặt phòng thay vì quay trở lại đến các trang web của các OTA.

3. Làm cho quy trình đặt phòng trên website thật dễ dàng

Đảm bảo rằng công cụ đặt phòng trên website của khách sạn là dễ sử dụng và được chấp nhận bởi các phương thức thanh toán online àn toàn và bảo mật. Bạn có thể tham khảo và sử dụng quy trình đặt phòng của các kênh OTA như một quy trình chuẩn. Hãy chú ý đến call-to-action tức là các nút “Book Now”. Hãy chắc chắn rằng nó là rõ ràng và được đặt ở một vị trí nổi bật trên mỗi trang trong website của khách sạn. Hãy chắc chắn rằng trang web của bạn thân thiện với các thiết bị di động như điện thoại thông minh smartphone, máy tính bảng. Trong tương lai, việc truy cập website trên các thiết bị này sẽ sớm vượt qua lượng truy cập máy tính để bàn.

4. Cung cấp các mức giá trên trang web của khách sạn tương tự như các kênh OTA

Việc thu hút khách hàng ghé thăm trang web của khách sạn sẽ ít đi nếu họ không được cung cấp đầy đủ thông tin với các chương trình khuyến mãi và giao dịch tốt nhất. Đáng ngạc nhiên là nhiều khách sạn vẫn cung cấp giá trên các kênh OTA rẻ hơn hơn trên các trang web của riêng mình. Hầu hết du khách khá nhạy cảm với giá và sẽ không đặt phòng thông qua trang web của bạn nếu giá đó là không thể cạnh tranh với giá trên các OTA. Vì vậy, đảm bảo rằng mức giá được cung cấp là giống hệt nhau trên các kênh. Bạn cũng có thể thêm vào một số dịch vụ khác như ăn sáng miễn phí, Wi-Fi hoặc phiếu giảm giá để tăng thêm giá trị dịch vụ của bạn mà không vi phạm các thỏa thuận trước đó.

5. Khuyến khích khách hàng quay lại đặt phòng với các ưu đãi đi kèm

Việc thu hút một khách hàng mới luôn tốn kém hơn việc giữ những khách hàng cũ. Hãy thực hiện chương trình khách hàng trung thành bằng các chương trình ưu đãi để bảo đảm việc quay trở lại đặt phòng trực tiếp với khách sạn luôn được đặt lên hàng đầu. Điều này sẽ hấp dẫn với không chỉ khách đặt trực tiếp qua khách sạn mà còn với cả những người đặt qua kênh OTA. Ví dụ, bạn có thể gửi email cung cấp giảm giá nếu họ đặt phòng cho lần tới.

6. Quản lý hoạt động khách sạn mọi lúc, mọi nơi

Để khách sạn hoạt động thực sự hiệu quả, tiết kiệm chi phí, tối đa doanh thu thì ngoài việc thúc đẩy bán phòng trên các kênh OTA, website, qua các công ty du lịch. Khách sạn cũng cần quan tâm tới việc lựa chọn một phần mềm quản lý khách sạn phù hợp để hỗ trợ. Đảm bảo rằng hệ thống phần mềm đó có thể kết nối trực tiếp với các kênh phân phối bán phòng online channel manager, OTA, hay với chính website của khách sạn. Điều này không những giúp tiết kiệm thời gian, nhân lực cho khâu vận hành mà còn giúp tối đa hóa doanh thu và công suất phòng cho khách sạn. Việc liên kết với phần mềm cho phép cập nhật số lượng phòng trống thực tế hiện có của khách sạn để đẩy lên các kênh bán phòng online như OTA, website của khách sạn mà không cần bất kỳ thao tác nào của con người tác động vào.

>>> Xem thêm: Phần mềm quản lý khách sạn được nhiều khách hàng lựa chọn sử dụng

Ngoài ra việc sử dụng những phần mềm cho phép người quản lý có thể chủ động nắm bắt tình hình hoạt động kinh doanh của khách sạn mọi lúc, mọi nơi cũng là một tiêu chí rất đáng lưu tâm. Bởi việc này sẽ hỗ trợ cho người quản lý, chủ khách sạn đưa ra được những quyết định mang tính thời điểm. Mang lại hiệu quả cao cho hoạt động kinh doanh.

Trên đây là những lưu ý giúp cho người quản ý, chủ khách sạn có thể tăng tối đa doanh thu bán phòng với mức chi phí thấp nhất trong dài hạn, đồng thời giúp tạo dựng hình ảnh, xây dựng thương hiệu cho khách sạn được phát triển bền vững, trường tồn.

Scroll