Cách xây dựng giá phòng quy chuẩn trong khách sạn

Post 16:17 - 20/08/2020

Room rate structure - cấu trúc giá phòng khách sạn là sự kết hợp của tất cả các mức giá được cung cấp tại một khách sạn.

Giá phòng khách sạn có thể định lượng và định tính.

Tỷ lệ trung bình hàng ngày - Average Daily Rate (ADR) là một thuật ngữ được sử dụng theo những cách khác nhau. Trong phân tích này, nó được sử dụng để xác định điểm khởi đầu trong việc thiết lập cấu trúc giá phòng khách sạn

Các loại Rate Code được dùng trong khách sạn

Khách sạn luôn có nhiều loại mã giá - Rate Code cho từng loại phòng. Các loại giá phòng thường tương ứng với các loại phòng có sẵn để bán trong khách sạn (Ví dụ: Suite, Deluxe, Premiere, Studio, Pent house, v.v.).

Giá phòng và mã giá cũng có thể thay đổi tùy theo các tính năng phòng có sẵn như kích thước phòng, vị trí, tầm nhìn, trang trí nội thất, trang trí ... và cũng với giá của đối thủ cạnh tranh.

Giá phòng tiêu chuẩn và mã giá được sử dụng trong ngành khách sạn

Rack Rate: Là mức giá tiêu chuẩn hoặc giá công bố được xác định bởi ban quản lý khách sạn cho một loại / loại phòng cụ thể. Điều này thường được in trên bảng thuế của khách sạn và những chi tiết này cũng được đệ trình lên chính quyền địa phương để cấp phép cho khách sạn và ở một số quốc gia để tuân thủ thuế của Chính phủ. Nói cách khác, các mức giá này luôn không có bất kỳ loại giảm giá nào.

Corporate or Commercial Rate: Đây là các mức giá được cung cấp cho các công ty đối tác cung cấp kinh doanh thường xuyên cho khách sạn hoặc chuỗi của nó. Tỷ lệ này có thể thay đổi tùy theo khối lượng kinh doanh được đảm bảo bởi các công ty. Ví dụ: NEG1, COR1, v.v.

ADHOC Rate Code: Đây thường là các mức giá không chuẩn được cung cấp dưới dạng giá một lần đặc biệt cho lần đầu tiên của công ty.

Group Rate: Đây là các mức giá được cung cấp cho các nhóm, các cuộc họp và hội nghị sử dụng khách sạn cho các chức năng của họ.

Promotional Rate Codes: Những mức giá này thường được cung cấp trong mùa thấp điểm cho bất kỳ khách nào để thúc đẩy chiếm dụng. Early Bird Rate, ở 3 đêm trả tiền 1 đêm, .. là một số ví dụ. Các mức giá này cũng có thể bao gồm một số tiện ích nhất định để thu hút khách hàng như WiFi miễn phí trong 24 giờ, bữa tối tự chọn miễn phí, v.v.

Incentive Rate Code: Tỷ lệ ưu đải được cung cấp cho các cá nhân thuộc hiệp hội hoặc chủ sở hữu thẻ thành viên đặc biệt hoặc thẻ tín dụng. Ví dụ: Chủ thẻ Amex / VISA / Master được giảm giá 5% cho giá tiêu chuẩn - Rack Rate, các thành viên khách hàng thường xuyên của khách sạn được giảm giá 25%, v.v ... Đối với các khách sạn, các mức giá này luôn mang đến cho doanh nghiệp giới thiệu tiềm năng.

Early bird Rate: Loại giá này chỉ mở X ngày trước khi đến. Ví dụ: Chỉ mở khi 7 ngày trước khi đến, 14 ngày trước khi đến, 30 ngày trước khi đến Vv.

Family Rate: Một tỷ lệ dành riêng cho các gia đình có trẻ em. Thông thường, các mức giá này bao gồm phí giường phụ và cũng có thể bao gồm một số hoạt động bổ sung miễn phí cho trẻ em.

Package Rate: Giá bao gồm một phòng khách kết hợp với các sự kiện hoặc hoạt động có sẵn khác. (Ví dụ: Gói tốt nhất của tour Ba na bao gồm tiền thuê phòng, tất cả các bữa ăn, xem tại chỗ, chuyển sân bay, v.v.) Giá gói cũng có thể là một gói phòng và bữa ăn đơn giản v.v.

Best Available rates (BAR): mức giá tốt nhất các mã tỷ lệ này là mức chiết khấu thấp nhất có sẵn trong một ngày mà nhân viên Đặt phòng hoặc Nhân viên lễ tân có thể cung cấp cho khách. BAR có thể tắt các loại khác nhau:

Dynamic BAR - Có các level khác nhau và mỗi level sẽ được mở và đóng theo công suất phòng của khách sạn. (Phần mềm quản lý khách sạn thế hệ mới thực hiện điều này một cách tự động cho Bộ phận quản lý doanh thu.)

Ví dụ về Dynamic BAR

BAR Level   Mở/ Đóng khi công suất phòng xuất hiện trong khoảng
BAR - 01  0% đến 25 %
BAR - 02  26 % đến 35 %
BAR - 03  36% đến 50%
BAR - 04  51% đến 75%
BAR - 05  76% đến 100%

>>> Xem thêm: Phần mềm quản lý khách sạn 3 sao, 4 sao, 5 sao được khuyên dùng

Daily BAR

Có giá phòng hàng ngày được xác định trước bất kể loại phòng (Run of the house) và công suất phòng, các mức giá này được đặt theo ngày trong tuần, theo nhu cầu của phòng khách sạn trong thành phố, ngày đặc biệt (lễ hội) hoặc theo mùa, như theo dự báo nhu cầu phòng được thực hiện bởi người quản lý doanh thu khách sạn.

Ví dụ về Daily BAR

 DATE  DAY   RATE (VND)
19/10/2019  WED 2,000,000
20/10/2019  THU 2,000,000
21/10/2019  FRI 2,000,000
22/10/2019  SAT 2,000,000
23/10/2019  SUN 2,000,000
24/10/2019  MON 2,000,000
25/10/2019  TUE 2,000,000

Complimentary Rate - giá miễn phí

Giá phòng với phí phòng bằng 0 được cung cấp cho khách đặc biệt, lãnh đạo ngành, quan chức chính phủ, v.v.

House use Rate

Giá phòng với phí phòng bằng 0 được sử dụng cho phòng ở cho mục đích khách sạn. Ví dụ: Người quản lý hoặc phòng làm việc, phòng quản lý chung / thường trú, v.v.

Zero Rate Code

Loại giá này được sử dụng làm yêu cầu hệ thống cho phần mềm quản lý khách sạn PMS vì các mức giá này sẽ được gắn thẻ cho các phòng giả (dummy room), phòng Paymaster và phòng Group Master.

Virtual Rate / Follow Rates

Một loại mã tỷ lệ đặc biệt có giá trị được lấy từ giá chuẩn (rack rate) hoặc giá nhóm - Group Rate. Ví dụ: BAR1 giảm 10% trên Tỷ giá.

Scroll