Khóa khách sạn - Những lỗi thường gặp và cách khắc phục

Post 9:35 - 26/11/2018

Là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực triển khai phần mềm khách sạn và tích hợp khóa thẻ từ khách sạn, khóa thẻ cảm ứng dành cho khách sạn, khóa thẻ khách sạn. Chúng tôi đã thực hiện triển khai, tư vấn hệ thống khóa thẻ khách sạn cho hàng trăm khách hàng khách sạn - resort - căn hộ và bảo trì sửa chữa rất nhiều ổ khóa từ quét thẻ của khách sạn.

Hôm nay Newway Pms xin chia sẻ cho các bạn những kiến thức cơ bản để xử lý những tình huống bất chợt xảy ra với những ổ khóa đọc thẻ ở khách sạn mình.  Khi đó bạn cần có một kiến thức nho nhỏ đủ để xử lý kịp thời, linh hoạt. Đồng thời cho thấy sự chuyên nghiệp của khách sạn mình.

Khách sạn mình đang sử dụng ổ khóa từ quẹt thẻ thì mình cần lưu ý những điểm sau:

+ Khóa thẻ từ là khóa điện tử tích hợp chip thông minh

+ Khóa sử dụng Pin 2 AA (Pin tiểu thông thường như Pin gắn đồng hồ treo tường) hoặc 3 AAA  (Thông dụng nhất là Pin gắn Remote Tivi, Đầu đĩa...) Và tiệm tạp hóa nào cũng có bán

Những lỗi thường gặp nhất của khóa thẻ từ khách sạn:

- Khóa bị nhanh hết Pin (Lắp pin vào chưa đầy 15 phút hết pin, Hay lâu hơn là 1 tuần, 1 tháng là hết pin)

Khắc phục tạm thời: Tháo Pin ra, Vệ sinh jack cắm Pin, thông thường khi bạn sử dụng Khóa lâu năm, Thì các chân pin sẽ bị rỉ ten, oxy hóa, Pin chảy nước axit làm ăn mòn, rỉ ten phần dây dẫn Pin . Bạn phải thay dây hoặc dùng dao rọc giấy cạo hết phần ten rỉ sét bên ngoài.  

+ Biện pháp này chỉ xử lý tạm thời, cần theo dõi thường xuyên, phải thay phần jack cắm pin, nắp đựng Pin- Nặng là có thể bản phải thay bo mạch khóa thẻ từ.

- Khóa bị kêu liên tục (Khóa phát ra tiếng kêu " Bip" liên tục) khoảng 2 - 3 s lại kêu bip 

Biện pháp tháo Pin ra ngay, sử dụng chìa khóa khẩn xử dụng, reset khóa lại, setup lại khóa như ban đầu. Nếu vẫn không hết  bạn phải liên hệ nhà cung cấp để mua bo mạch khóa thẻ khác.

- Khóa khi quét thẻ vào không có tín hiệu (quét thẻ vào không thấy đèn với không nghe tiếng bip) 

+ Bạn cần kiểm tra lại jack Pin, nguồn Pin. Nếu khóa vẫn báo có pin, Nhưng quét thẻ không có tin hiệu thì bạn phải liên hệ nhà cung cấp nhé (Thay Bo mạch)

=> Lưu ý quan trọng: nên sử dụng những loại pin tốt có chất lượng, không nên sử dụng những loại pin rẻ tiền, sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ của khóa. Khuyến cáo các loại pin sử dụng cho khóa khách sạn bạn nên dùng theo tư vấn của đơn vị cung cấp.

-  Khóa quét thẻ vào báo nhận thẻ nhưng gạt tay nắm khóa không mở

+ Thứ nhất có thể chốt khóa tay nắm gạt bị tuôn răng nên khi gạt bạn không thể gạt hết.

+ Thứ hai khóa đang trật bánh răng bên trong ruột khóa, bị phần cơ, gạt nhưng không rút hết.

+ Thứ ba là phần mô tơ kéo chốt bên trong phần ruột khóa bị hư, khóa không điều khiển được

- Khóa quét thẻ master thì mở cửa được, thẻ khách (phòng) mở không được.

+ Bạn cần kiểm tra lại khóa mình đã bao lâu chưa cài thẻ giờ (cập nhật giờ cho khóa từ) bạn phải tới phần mềm cài thẻ sau đó cài thẻ giờ. Đem tới cài cho khóa.

+ Nếu cài thẻ giờ rồi mà thẻ phòng không mở cửa được thì bạn kiểm tra tiếp phần thẻ phòng (khách) đã cài đúng phòng chưa, thứ 2 là khi cài địa chỉ phòng bạn đã cài đúng địa chỉ phòng chưa nhé (lỗi này hay gặp lắm)

+ Trường hợp nữa là mỗi ổ khóa từ đều có chức năng phần biệt thẻ master và thẻ phòng, chú ý điểm này, vì có thể cái công tắc cảm biến bên trong đang bị hỏng nhé.

+ Trường hợp bất khả kháng là hỏng bo mạch.

Vì sao mà ổ khóa thẻ từ ở Việt Nam mình bị hỏng nhiều mà theo mình là có những lý do như sau (lý do mình thấy cơ bản nhất là)

- Nói đến khí hậu của Việt Nam (Nóng, ẩm, mưa nhiều... khủng khiếp)

- Gần môi trường biển (hơi muối, rất hại cho đồ điện tử)

- Dùng pin rẻ tiền (cái này mắc lỗi nhiều lắm, tiết kiệm chi phí đầu tư khiến hệ thống khóa hoạt động chập chờn, không ổn định)

- Dùng loại khóa quá rẻ (Đắt chưa hẳn đã tốt, nhưng rẻ quá thì cũng không nên dùng. Bạn nên chọn những dòng khóa có thương hiệu ở tầm trung nếu mức đầu tư không cao)

- Kỹ thuật đục lắp khóa lên trên cánh cửa không phải thợ chuyên nghệp (bạn cần yêu cầu hoặc chọn những đơn vị cung cấp khóa khách sạn chuyên nghiệp thực hiện để vừa đảm bảo thẩm mỹ, vừa đảm bảo chất lượng sử dụng về sau)

Scroll