Quy trình bảo dưỡng sân golf tiêu chuẩn tại Việt Nam

Post 17:07 - 25/08/2021

Sân golf là nơi để các golfer (gôn thủ) thể hiện kỹ năng và bản lĩnh đánh golf của mình. Tuy nhiên, để có một trận golf hay và ăn điểm không phải chỉ dựa vào kỹ năng của người chơi golf. Một yếu tố góp phần quan trọng cho thành công của một buổi chơi golf đó là chất lượng của bề mặt sân golf. 

Với mỗi một sân golf, mặt cỏ là “linh hồn”, là “chuẩn mực” để đánh giá chất lượng của sân. Chính vì vậy, để thu hút nhiều golfer, các sân golf thường phải chú trọng đến việc bảo dưỡng sân golf với những tiêu chuẩn và quy trình nghiêm ngặt.

hoạt động bảo dưỡng sân golf

Tại sao phải bảo dưỡng sân golf?

Ngày nay, golf đã trở thành môn thể thao được nhiều người yêu thích. Số lượng sân golf tại Việt Nam cũng ngày một nhiều. Chính vì vậy, các golfer sẽ có nhiều lựa chọn hơn trong việc lựa chọn sân chơi phù hợp. Những sân có chất lượng thấp, xuống cấp có thể khiến cho người chơi dần dần “từ bỏ”, đánh mất lợi thế với các đối thủ cạnh tranh khác.

Việc kiểm tra bề mặt sân định kì giúp phát hiện sớm nhất những nơi cần duy tu, sửa chữa, những khu vực cần khắc phục. Bên cạnh đó, việc bảo dưỡng thường xuyên, đúng thời điểm sẽ giúp làm giảm chi phí và kéo dài tuổi thọ của sân. Giúp sân golf luôn đảm bảo chất lượng ở mức tốt nhất đối với golfer.

Quy trình bảo dưỡng sân golf tiêu chuẩn

Cách tỉa cỏ dại trên sân golf

Để có được một sân golf đẹp và đúng với tiêu chuẩn thì điều đầu tiên cần để ý là kỹ thuật chăm sóc cỏ sân golf. Cách tỉa cỏ dại trên sân golf cũng cần thực hiện theo thời điểm và loại cỏ, tình trạng của cỏ.

Trước tiên, cần phải tiến hành xử lý cỏ dại trên sân golf bằng các biện pháp như nhổ cỏ dại, dùng máy cắt cỏ lia những đầu cỏ phát triển quá mức cần thiết. Công việc này cần được tiến hành thường xuyên, khoảng 2-3 lần một tuần. Tuy nhiên, khi có cỏ mọc dày, bám sâu vào đất, việc nhỏ gốc cỏ lên sẽ gây ảnh hưởng bề mặt đất sau khi nhổ tạo lỗ hổng ở gốc đất. Lúc này, cần dùng đến máy cắt cỏ để giữ được độ đẹp, bền chung như ban đầu.

Trong quy trình bảo dưỡng sân golf thì đây là kỹ thuật quan trọng, vì nếu không xử lý cỏ dại đúng quy trình thì nó có thể phát triển nhanh hơn cỏ golf, lấn chiếm đất, thu hẹp diện tích cỏ sân golf lại. Làm cho chất lượng cỏ trên sân bị ảnh hưởng. Làm cho đường chạy bóng không được như ý muốn của các gôn thủ.

>>> Xem thêm: Phần mềm bảo dưỡng sân Golf chuyên nghiệp

Cách xén cỏ sân golf

Cỏ trồng tại sân golf thường là loại Bermuda: tifgreen, tifway 419, novotif và cỏ Paspalum: paspalum platinum, paspalum seaIsle 2000.

Một bãi cỏ dày, khỏe cần phải được xén tỉa đúng kĩ thuật, đúng cách, thường xuyên dọn lớp thảm mục và làm thông thoáng khí. Nếu xén tỉa không đúng cách sẽ gây hại cho bãi cỏ, điều này sẽ mang tới những nguy hại hơn bất cứ sai lầm bảo dưỡng nào khác.

Bên cạnh đó, độ cao cần xén tỉa tùy theo từng loài cỏ, thường là trong khoảng từ 5 – 10 cm. Xén cỏ thấp hơn mức quy định sẽ hạn chế sinh trưởng rễ, tăng khả năng xâm chiếm của cỏ dại, tăng mức độ nguy hại khi cỏ bị sâu bệnh, khô hạn hay bị giẫm đạp. Nếu bãi cỏ nằm trong bóng râm thì phải xén cao hơn mức quy định 1,5 – 2,5 cm. Số lần xén cỏ phụ thuộc vào mức độ sinh trưởng. Đa số các loại cỏ cần xén 1 lần/ tuần vào mùa mưa và 1 lần/ 2 tuần vào mùa khô.

Cách làm thoáng khí cỏ sân golf

Trong quy trình bảo dưỡng sân golf, việc lưu thông khí, làm thoáng khí ở tầng rễ của cỏ giúp rễ bám đất chặt hơn, gia tăng sự lưu thông các chất dinh dưỡng, giúp liên kết chặt hơn giữa lớp đất nền và lớp đất chứa cỏ ban đầu. Việc làm thoáng khí là rất cần thiết, nhất là đối với những khu vực đất bị nén chặt như sân thể thao, vùng cỏ dọc lề đường có nhiều người đi qua lại. Làm thoáng khí còn giúp xới xáo đất, tăng chuyển động nước và khí trong đất, kích thích ra rễ, gia tăng sinh trưởng cỏ, làm giảm sự hình thành thảm mục (một lớp dày hữu cơ bao gồm thân, chồi, rễ còn sống hay đã chết ở ngay trên bề mặt đất, hình thành do bón phân quá nhiều, tưới nước quá thừa hoặc đo đất bị kết vón).

Có thể dùng chỉa ba có lưỡi chỉa lớn đâm từ 20 đến 40 lỗ trên 0,1 m2, sâu từ 5 đến 7,5 cm. Thực hiện thông thoáng khí cho bãi cỏ trong lúc cỏ sinh trưởng mạnh là điều nên làm.

Ngoài ra, quy trình sục khí và phủ mặt cỏ là cách hiệu quả nhất để kiểm soát chất hữu cơ và duy trì bề mặt sân golf đảm bảo chất lượng. Các lỗ sục khí cho phép độ ẩm dư bay hơi và thúc đẩy trao đổi khí trong đất, dẫn đến hệ thống rễ và cỏ khỏe hơn, tăng khả năng chịu đựng và hồi phục tốt hơn cho cỏ.

Việc phủ lên bề mặt cỏ bằng cát chất lượng tốt sau khi đục lỗ sẽ lấp đầy các lỗ này, giúp cải thiện bề mặt sân, giúp cỏ thoát nước tốt hơn, đảm bảo chất lượng lâu dài của toàn sân golf.

Cách lu sân golf

Hoạt động này rất quan trọng trong việc duy trì mặt phẳng của sân golf. Kỹ thuật lu sân golf được thực hiện đúng cách sẽ đảm bảo chất lượng của mặt sân được lâu dài, không bị lồi lõm. Giúp bóng di chuyển theo đúng quỹ đạo của người chơi.

Cách tưới nước cỏ sân golf

Việc tưới nước cho sân golf là hết sức cần thiết, giúp cung cấp độ ẩm cần thiết cho cỏ và đất, tạo nên một môi trường thuận lợi, giúp cho cỏ phát triển nhanh hơn. 

Thông thường, cỏ nằm ở vị trí cao được tưới nước thường xuyên hơn bởi đây là nơi đón nhiều nắng và khi tưới nước sẽ bị trôi tuột xuống phần cỏ dưới chân đồi nên thời gian ngấm nước lâu hơn.

Ngược lại, ở những địa hình trũng, những nơi hay bị ngập úng, nhân viên bảo dưỡng sân golf cần phải khai thông ngay khi phát hiện bị ứ đọng, giảm tưới nước xung quanh vị trí này. Hoặc có biện pháp xử lý kịp thời giúp cho cỏ dễ phát triển hơn và không bị lệch màu hoặc có tiến độ sinh trưởng khác với bề mặt cỏ chung của sân.

>>> Phần mềm quản lý sân Golf chuyên nghiệp

Cách bón phân cỏ sân golf

Việc bón phân cũng rất cần thiết, giúp gợi rễ cỏ sân golf, đảm bảo sự phát triển cỏ. Bón phân cho sân cỏ đúng cách với lượng phù hợp giúp cỏ dễ hấp thụ và sinh trưởng tốt.

Cách phòng ngừa sâu bệnh cho cỏ sân golf

Các sân golf thường áp dụng các biện pháp để làm giảm nguy cơ sâu bệnh cho cỏ như: xâm đất mạnh tạo điều kiện cho rễ phát triển trong mùa xuân. Thực hiện phòng ngừa sâu bệnh cho cỏ đúng cách sẽ giúp cỏ khỏe mạnh có sức đề kháng tốt, chịu được nhiệt độ cao. Kết hợp với việc thường xuyên tưới nước, phun nước làm mát cỏ.

Trường hợp khi cỏ bị bệnh, cần sử dụng các loại nông dược theo đúng liều lượng và đảm bảo tuân theo đúng quy trình và hướng dẫn sử dụng.

Trên đây là những bước cơ bản nhất, giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cách bảo dưỡng sân golf được áp dụng tại các sân golf tiêu chuẩn. Tùy theo yêu cầu và điều kiện tự nhiên của từng sân golf mà có thêm những công việc khác, bổ trợ và làm đầy đủ hơn cho quy trình bảo dưỡng sân golf.

Scroll