Quy trình hướng dẫn thi công sân golf đạt tiêu chuẩn cao

Post 20:23 - 31/08/2021

Hiện nay, có không ít người khởi đầu từ niềm đam mê chơi golf đã chuyển sang làm tư vấn, thiết kế, thi công sân golf. Với niềm đam mê dành cho môn thể thao Quý tộc mà nhiều người không chỉ tìm hiểu về kỹ thuật chơi mà còn muốn biết làm cách nào để thi công được một sân golf đạt tiêu chuẩn, chất lượng. Golfer ngày nay hầu hết đều biết đến 2 dạng sân chính là mini golf trong nhà và sân chơi 18 hố. Vậy quy trình thi công các sân này như thế nào, có gì khác nhau, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu.

Quy trình thi công sân golf ngoài trời

Sau khi có kế hoạch chi tiết của sân golf, việc xây dựng sân golf sẽ được tiến hành. Quy trình thi công sân golf 18 hố trải qua các bước như sau:

Bước 1. Dọn mặt bằng – Clearing and Stake out

Cần phát quang và xác định các vị trí khác nhau trong trong một đường golf sau khi các bản vẽ được thông qua (bản vẽ thiết kế gồm bản vẽ phối cảnh, bản vẽ kỹ thuật thể hiện cao độ, đào, đắp, bản vẽ thi công chi tiết). Các vị trí này bao gồm các điểm phát bóng tee, vị trí các hố cát (bunker), khu vực fairway, và nhất là khu vực green.

thi công sân golf ngoài trời

Giai đoạn dọn mặt bằng trung bình kéo dài từ 3 đến 6 ngày, tuỳ thuộc vào thiết kế, diện tích hay phần putting green hoặc của các sân tập golf.

Bước 2. Đào đắp – Cut and Fill

Để tạo nên được sân golf ưng ý đòi hỏi các chuyên gia phải có nhiều kinh nghiệm. Bởi việc giữ lại khu vực nào, đào hay đắp khu vực nào cũng phụ thuộc nhiều kinh nghiệm của các chuyên gia. Khi thi công sân golf, các đơn vị chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm sẽ giúp chủ đầu tư tiết kiệm chi phí đồng thời đáp ứng tiến độ hiệu quả nhất.

Bước 3. Định dạng sân golf – Shaping

Đây là một trong những công đoạn quan trọng trong quy trình thi công sân golf. Giai đoạn này đòi hỏi người giám sát phải có kinh nghiệm và khả năng xử lý các tình huống phát sinh khéo léo nhất. Ngoài ra, người giám sát cũng cần xử lý khéo léo các tình huống như:

 • Xử lý những tảng đá lớn có trong lòng đất.
 • Xử lý vị trí dễ bị sạt, lở.
 • Xử lý khu vực nền yếu, vùng có đầm lầy

Bước 4. Thi công hệ thống thoát nước xương cá – Fishbone Drainage

Xây dựng hệ thống thoát nước cho sân golf là bước rất quan trọng. Khi thi công hạng mục này, người thổ công cần chú ý, đảm bảo không để xảy ra tình trạng úng nước dẫn tới việc cỏ úa, chết hàng loạt. Ngoài ra, cần đảm bảo nước không được thoát quá nhanh không giữ ẩm được cho cỏ khiến cỏ khó phát triển tốt.

Để xây dựng hệ thoát nước của sân golf, hiện có 2 giải pháp phổ biến phải kể tới:

 • Phương pháp sử dụng ống nhựa, khoan lỗ theo hình xương cá giúp thu nước và chuyển đến các hệ thống thoát nước chính dễ dàng.
 • Phương pháp sử dụng các tấm nhựa dẻo hỗn hợp dạng gân lắp bên dưới mặt cỏ giúp đưa nước đến ống chính và hệ thống thoát nước chính theo hình xương cá.

Việc sử dụng loại vật liệu nào hay đường kính ống là bao nhiêu phụ thuộc vào địa hình và độ dốc của sân.

>>> Xem thêm: Quy trình bảo dưỡng sân golf đạt tiêu chuẩn

Bước 5. Lắp đặt hệ thống phun tưới – Irigation System

Hệ thống phun tưới đối với các sân tập golf cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình thi công sân golf. Với bước này, các chuyên gia chính cần đảm bảo:

 • Khảo sát và đánh giá nguồn nước, đảm bảo phân bổ hợp lý khoảng cách từ trạm bơm đến các đầu phun
 • Đảm bảo công suất và áp lực của trạm bơm
 • Lựa chọn nhà cung cấp thiết bị phun tưới chất lượng

Bước 6. San cát – Sand Spreading

Ở giai đoạn này, cần chọn lọc loại cát phù hợp với cao độ và hạ nền đã có trước đó của sân. Công việc này đòi hỏi các chuyên gia thực hiện cần tính chính xác về cao độ, nhất là ở các vùng green. Cụ thể, một green đạt chuẩn cần đảm bảo có sự chênh lệch của độ dốc đủ để cho người chơi tính toán được hướng đánh cũng như lực đánh cần thiết.

Bước 7. Gieo trồng cỏ – Grass Seeding

Cần lựa chọn các loại cỏ phù hợp với sân. Cỏ trên các sân golf hiện nay chủ yếu là cỏ được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài và được gieo trồng theo phương pháp kỹ thuật mới. Khi tiến hành việc gieo trồng cỏ, cần thực hiện theo phương pháp gieo mà các bên cung cấp đã trực tiếp ươm, trồng. Hiện có nhiều loại cỏ sử dụng cho sân golf tuy nhiên phổ biến nhất tại Việt Nam phải kể tới: Bermuda, Tipeagle Green, Paspalum Vaginatum. Tùy thuộc vào thời tiết, khí hậu tại sân các chuyên gia sẽ sử dụng loại cỏ sao cho phù hợp.

Bước 8 Cắt cỏ theo tiêu chuẩn – Standardized Grass Cutting

Thời gian từ khi gieo trồng đến khi cỏ phát triển đủ kéo dài 3-4 tháng. Khi cỏ mọc cao, dày cần tiến hành cắt cỏ theo tiêu chuẩn mới có thể đưa đường golf vào hoạt động.

Để có được sân tập golf ưng ý thì việc lên một quy trình rất quan trọng, quyết định lớn tới thành công của dự án. Vì thế, việc đầu tiên mà các nhà đầu tư cần phải làm là lựa chọn được đơn vị thi công chuyên nghiệp sau đó cần tiến hành trao đổi kỹ lưỡng giữa hai bên để công việc diễn ra thuận lợi nhất.

Quy trình xây dựng sân golf mini (sân golf trong nhà)

Tương tự quy trình xây dựng sân golf ngoài trời, để xây dựng sân golf mini (sân golf trong nhà), sân tập golf cần trải qua các bước như sau:

Bước 1. Dọn mặt bằng – Clearing and Stake out

Người thi công tiến hành định vị các vị trí khác nhau trong trong một đường golf. Những vị trí này gồm: các điểm phát bóng tee, khu vực fairway. Sau khi xác định xong, chuyên gia sẽ tiến hành lên bản vẽ thi công chi tiết).

thi công sân golf mini

Bước 2: Định dạng sân golf – Shaping

Đây là bước quan trọng của quy trình xây dựng sân tập golf hay putting green. Các chuyên gia sẽ làm việc với nhà đầu tư, khách hàng để giải quyết các vấn đề khó khăn phát sinh ngoài dự tính.

Bước 3: Thi công lắp đặt mặt cỏ

Sau khi có mặt nền đạt tiêu chuẩn, chuyên gia tiến hành lắp đặt mặt cỏ nhân tạo. Việc thi công bề mặt cỏ nhân tạo quyết định lớn tới kết quả của dự án. Để lắp mặt cỏ, người thi công cần thực hiện qua các bước:

 • Kiểm tra lại mặt nền hạ của sân. Việc này giúp đảm bảo bề mặt nền đạt chuẩn, tuyệt đối bằng phẳng, độ dốc đạt yêu cầu(0.5%-0.6%).
 • Tiến hành trải cỏ. Cỏ được dàn trải đều theo chiều dọc hoặc chiều ngang sân. Việc này cần đảm bảo các cuồn phải sát mí nhau,để thuận tiện dán keo mí nối sau này.
 • Cắt đồng thời tạo đường biên cùng đường viền cỏ trắng. Với đường biên thẳng cần dùng dao rạch, sử dụng thước đặt ngay ngắn rồi  dọc thành đường rộng 80mm. Với đường biên cong cần dùng dao rạch, dây chì tạo compa tạo đường cong rồi cắt tỉa tạo thành viền rộng 80mm để lắp cỏ trắng. Keo dán cần quét đều lên bề mặt tấm lót hiflex rộng 300mm, dán 2 mí cỏ lại với nhau. Phần cỏ trắng làm lương tự rồi dùng tấm lót và phủ đè cát để cố định và chờ keo khô.

Thi công sân golf mini giúp khách hàng tiết kiệm được cả thời gian và chi phí thực hiện. Do sân sử dụng cỏ nhân tạo thay thế cho việc gieo trồng cỏ thật. Ngoài ra, việc thực hiện các dự án thi công cho một sân tập golf mini, cũng giúp tiết kiệm diện tích mặt bằng, đất đai,…. nên cũng giúp giảm phần lớn chi phí.

>>> Xem thêm: Phần mềm quản lý sân golf chuyên nghiệp, công nghệ mới

Lưu ý trong quá trình thi công sân golf

Để xây dựng được sân golf ưng ý, các chủ đầu tư nên nghiên cứu kỹ lưỡng, lựa chọn đơn vị thi công uy tín, chuyên nghiệp. Những đơn vị này sẽ giúp bạn tiết kiệm được cả thời gian và chi phí. 

Thi công một sân tập golf cần lựa chọn diện tích tích mặt bằng, đo đạc chi tiết và chuẩn bị vật liệu.  Điều này giúp tối ưu hóa chi phí cho các bước đầu của quá trình thi công.

thi công sân golf trong nhà

Nếu muốn thu được một kết quả mỹ mãn trên một dự án sân golf cần chú ý đảm bảo 3 giai đoạn đầu tiên là: Xây dựng bản vẽ tổng thể của cả công trình, xây dựng bản vẽ xây dựng chi tiết và giám sát quá trình thi công sân golf.

 • Bản vẽ tổng thể và phác thảo: Bạn cần có một bản vẽ cụ thể, chi tiết nhằm hình dung tất cả được những việc cần làm, theo dõi những việc chưa làm được, cần bổ sung thêm.
 • Bản vẽ thiết kế chi tiết về sân golf: Sau khi lên kế hoạch chi tiết về những công việc cần hoàn thành, nên chọn những việc nhỏ có thể hoàn thanh nhanh để thực hiện trước. Sau đó, cần chú trọng những chi tiết nhỏ, quan trọng để đảm bảo sản phẩm hoàn chỉnh.
 • Giám sát xây dựng: Cần phải giám sát kỹ lưỡng và luôn chú ý trong quá trình thi công nhằm đảm bảo không gặp những sai lầm nhỏ ảnh hưởng đến cả quá trình.

Trên đây là quy trình thi công sân golf đang được áp dụng hiện nay. Để đạt kết quả tốt nhất, các nhà đầu tư cần chú trọng từng bước của cả quá trình. Trong đó, nên lựa chọn đơn vị thi công, tư vấn chuyên nghiệp để giúp bạn hoàn thành công việc tốt nhất.

Scroll