Tuyển dụng nhân viên lễ tân khách sạn, những điều bạn cần biết

Post 9:58 - 24/11/2018

Trong kinh doanh khách sạn, Lễ tân là bộ phận đóng vai trò quan trọng, đây chính là bộ mặt của khách sạn, nơi đón tiếp khách khi đến lưu trú. Để kinh doanh khách sạn hiệu quả và thành công, yếu tố nào là quan trọng nhất? phong cách thiết kế, đồ dùng nội thất, thiết bị tiện nghi hay dịch vụ của khách sạn,…Tất cả những yếu tố đó đều đúng nhưng có một yếu tố cũng vô cùng quan trọng mà chúng ta không thể bỏ qua, đó chính là đội ngũ nhân viên của khách sạn. Họ chính là người trực tiếp phục vụ, tiếp xúc với khách hàng. Đặc biệt là đội ngũ nhân viên lễ tân khách sạn – đối tượng được coi là những “gương mặt đại diện” của khách sạn.

Để có được một đội ngũ nhân viên lễ tân chuyên nghiệp và tận tâm thì khi tuyển dụng người chủ khách sạn hoặc người quản lý phải đặc biệt lưu ý tới tiêu chí mà Newway Pms đưa ra dưới đây.

1. Trình độ chuyên môn nghiệp vụ

Yếu tố đầu tiên và cũng là quan trọng nhất đó là trình độ chuyên môn nghiệp vụ của người nhân viên đó. Đối với một lễ tân khách sạn chắc chắn phải là người có khả năng giao tiếp tốt. Giọng nói phải rõ ràng, lưu loát và có sức thuyết phục cao, không nói ngọng, nói lắp. Khách sạn còn là một hình thức kinh doanh và bạn đang bán đi dịch vụ của mình, mặc dù nó là vô hình. Vì vậy nhân viên lễ tân phải là một người bán hàng tài ba, họ phải có những kỹ năng bán hàng cơ bản nhất.

Ngoài ra, sự hiểu biết cũng là yếu tố mà người tuyển dụng cần quan tâm. Nhân viên lễ tân khách sạn phải là người có sự hiểu biết khá rộng, như về: kế toán, thống kê, marketing và hành chính văn phòng,…  Hơn nữa, ngoài việc tiếp đón khách họ còn phải giới thiệu, tư vấn cho khách hàng nên chắc chắn họ phải có sự hiểu biết về địa hình, danh lam thắng cảnh, các địa điểm du lịch nổi tiếng của địa phương. Nhân viên lễ tân phải là một người đa-zi-năng, họ phải biết và nắm được những kiến thức cơ bản về văn hoá, tôn giáo, lễ nghi cho đến sự hiểu biết về chính trị, kinh tế, xã hội, tuyên truyền,…để phục vụ được nhiều đối tượng khách hàng một cách tốt nhất.

2. Ngoại ngữ

Để tuyển chọn một nhân viên lễ tân khách sạn thì một yêu cầu cũng không thể thiếu nữa, đó là trình độ ngoại ngữ. Họ phải biết ít nhất một ngoại ngữ. Các chủ đầu tư có thể dựa vào đối tượng khách hàng của mình để đưa ra yêu cầu về ngoại ngữ (tiếng Anh vẫn là ngoại ngữ phổ biến và đưa ra làm tiêu chí nhiều nhất).

Đối với nhân viên lễ tân của các khách sạn hạng sang 4, 5 sao trở lên thì yêu cầu đặt ra là họ phải biết 2 ngoại ngữ: một loại ngoại ngữ thông thạo (thường là tiếng Anh) và một ngoại ngữ khác.

3. Ngoại hình và thể chất

Nhân viên lễ tân được coi là “gương mặt đại diện” của khách sạn, chính vì vậy, ngoại hình ưa nhìn, bắt mắt và hấp dẫn cũng là tiêu chí không thể thiếu khi tuyển dụng. Bên cạnh đó, yêu cầu về thể chất cũng là vấn đề cần quan tâm, nhân viên được tuyển chọn phải đảm bảo có sức khoẻ tốt.

4. Đạo đức nghề nghiệp

Là người đầu tiên tiếp xúc và đón tiếp khách hàng, vì vậy nhân viên lễ tân phải là người nhanh nhẹn, tháo vát có khả năng xử lý tình huống một cách linh hoạt. Hơn nữa, trách nhiệm và nhiệt tình là hai phẩm chất không thể thiếu của một người nhân viên lễ tân khách sạn. không những vậy, siêng năng, tỉ mỉ, thái độ hoà đồng, cởi mở cũng là những yếu tố mà một người nhân viên lễ tân không thể thiếu.

Ngoài ra, tuỳ vào quy mô và tiêu chuẩn sao của khách sạn mà các chủ đầu tư hay người quản lý khách sạn sẽ đưa ra những yêu cầu, tiêu chí cụ thể hơn. Nhưng chắc chắn dù cho quy tắc tuyển dụng như thế nào thì không thể thiếu 4 tiêu chí cơ bản trên.

Hy vọng với những chia sẻ ở trên, những người chủ đầu tư, người quản lý tại các khách sạn có thể tìm được những ứng viên như ý cho hoạt động kinh doanh khách sạn của mình.

Scroll